Cà rốt có tốt cho mắt không? Ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng
Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, cà rốt còn là vị thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả, đặc biệt là tăng cường sức đề kháng, bảo vệ và tăng cường thị lực cho đôi mắt.
Cà rốt có tốt cho mắt không?
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong cà rốt có chứa một lượng lớn vitamin, muối khoáng, chất đường…là vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Chất sắt và vitamin A có trong củ cà rốt, có công dụng chữa thiếu máu cực kỳ hiệu quả; phụ nữ ăn cà rốt có tác dụng làm hồng hào, mịn màng da.
Đặc biệt, trong cà rốt chứa hàm lượng lớn beta –caroten, tiền chất giúp chuyển hóa thành vitamin A, có công dụng tăng cường sức đề kháng, giúp mắt sáng và khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và bệnh đục thủy tinh thể hiệu quả.
Mặc dù, cà rốt rất tốt cho mắt, thế nhưng, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, bạn không nên ăn cà rốt quá nhiều và thường xuyên. Cất beta –caroten ứ đọng và không chuyển hóa hết, sẽ gây vàng da, vàng mắt. Chính vì vậy, bạn chỉ nên ăn cà rốt 2-3 lần một tuần, để đạt hiệu quả tốt nhất.
Những thực phẩm tốt cho mắt
Bên cạnh đó, để có một đôi mắt thực sự khỏe mạnh, bạn đừng bỏ qua những thực phẩm dưới đây:
Quả bơ: Trong quả bơ chứa nhiều lutein, vitamin A, C, vitamin B6, vitamin E…có khả năng cải thiện và khắc phục tình trạng thiếu máu tại võng mạc, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa mắt, đục thủy tinh thể.
Cà chua: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong quả cà chua chứa lycopene, thành phần ngăn ngừa quá trình lão hóa và bảo vệ võng mạc. Vitamin C trong cà chua có tác dụng tăng cường thị lực, phòng bệnh quáng gà.
Cá hồi: Thường xuyên ăn cá hồi có thể giúp bạn bảo vệ võng mạc hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng suy giảm thị lực. Trong cá hồi có chứa axit béo omega 3, ngăn ngừa tình trạng khô mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Ngoài cá hồi thì cá trích, cá ngừ, cá mòi…cũng là nguồn bổ sung omega 3 rất tốt.
Quả óc chó: Trong quả óc chó chứa nhiều dưỡng chất như omega 3, kẽm, vitamin E, chất chống oxy hóa…rất tốt cho mắt. Thường xuyên ăn quả óc chó hay đậu phộng, hạt nhân, chính là cách bảo vệ và tăng cường thị lực đôi mắt.
Rau lá xanh: Những loại rau lá xanh như rau cải xoăn, rau bina, bắp cải, cải ngọt…thường chứa chất oxy hóa zeaxanthin và lutein, chất này có nhiều trong điểm vàng và một phần của võng mạc. Thường xuyên ăn rau xanh, sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và phòng chống các bệnh về mắt