Cắt mí mắt nên kiêng ăn những gì?
Chào bác sĩ, em có ý định thực hiện cắt mí mắt vì mắt phải của em bị sụp mí khiến em rất tự ti. Tuy nhiên, em nghe nói, cắt mí phải kiêng khem rất nhiều đặc biệt trong vấn đề ăn uống. Vậy bác sĩ cho em hỏi, cắt mí nên kiêng ăn những gì và kiêng trong bao lâu? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp! Em xin cảm ơn!
(Trang Thu – Thái Bình)
Có thể bạn quan tâm:
Hình ảnh trước và sau của khách hàng sau khi cắt mí
Trước hết, xin cảm ơn bạn Trang Thu đã gửi câu hỏi đến cho các bác sĩ tại Viện thẩm mỹ Y khoa Dr. Hải Lê.
Việc thực hiện kiêng cữ khi cắt mí mắt nhằm tạo điều kiện để vết thương mau lành hơn, không để lại sẹo. Trường hợp của bạn Thu do chưa thực hiện cắt mí, nên chúng tôi xin đưa ra những chỉ dẫn cắt mí mắt nên kiêng gì như sau:
Trước khi cắt mí
Trước khi cắt mí mắt nên kiêng ăn gì? Thực tế, phẫu thuật cắt mí là một ca tiểu phẫu đơn giản, được thực hiện nhanh, không gây ảnh hưởng đến thị lực và các chức năng của mắt. Việc nên hay không nên ăn gì khi cắt mí thực ra cũng rất đơn giản.
Trước khi cắt mí, bạn vẫn có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường, tuy nhiên cũng cần chú ý:
– Trong vòng 3 ngày trước khi cắt mí mắt, bạn không nên dùng các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá.
– Tránh dùng aspirin, vitamin E và một số thảo dược khoảng 1 tuần trước khi thực hiện cắt mí.
Sau khi cắt mí
Việc duy trì chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng sau khi cắt mí là điều vô cùng cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt và nhanh hồi phục. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng tốt đối với những người vừa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Cắt mí mắt xong cần kiêng những món ăn sau:
- Kiêng ăn các thực phẩm dễ gây ngứa, gây mưng mủ vết thương như: thịt gà, đồ tanh, hải sản, đồ nếp… Hải sản được xem là thủ phạm chính dẫn đến tình trạng ngứa ngáy, khó chịu ở vết thương và vì vậy, bạn cũng nên kiêng loại thực phẩm này để tránh tình trạng ngứa ngáy khiến bạn cào gãi hoặc tác động tiêu cực đến vết thương.
- Kiêng ăn rau muống vì rau muống dễ tạo sẹo lồi ở vết thương.
- Không ăn thịt bò vì thịt bò có thể làm cho sắc tố da của phần sẹo trở nên đậm màu hơn so với vùng da bình thường.
- Tránh dùng các đồ uống có gas, chất kích thích, rượu, bia, cà phê, nước dừa, nước rau má vì các loại đồ uống này có thể khiến cho máu ở vùng phẫu thuật chảy trở lại, gây khó khăn cho quá trình lành thương, nguy cơ kéo dài thời gian lành vết thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
- Không nên ăn đồ cay dẫn đến chảy nước mắt
Cắt mí xong kiêng ăn bao lâu?
Đối với những sản phẩm như thịt gà, hải sản, đồ nếp hay các thức uống như nước rau má, nước dừa, rượu, bia, cà phê… bạn Thu cần chú ý kiêng trong khoảng 1 – 2 tuần đầu sau phẫu thuật cho đến khi vết thương được cắt chỉ, mí mắt lành hẳn và ổn định.
Đối với những thực phẩm như rau muống hay thịt bò, bạn nên kiêng ăn lâu hơn, trong khoảng 1-3 tháng vì rau muống dễ gây nguy cơ sẹo lồi, thịt bò làm sắc tố da của phần phẫu thuật đậm màu hơn.
Việc cắt mí xong kiêng ăn gì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thẩm mỹ. Vấn đề sẹo xuất hiện trên da còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố cơ địa. Tuy nhiên, để đạt được kết quả thẩm mỹ tốt nhất, bạn Thu cũng như các bạn có ý định cắt mí mắt nên kiêng ăn những thực phẩm được cảnh báo ở trên!
Chúc bạn sớm khắc phục được tình trạng sụp mí để thêm tự tin trong cuộc sống!
Nếu có bất kì thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau để được các bác sĩ tại Viện thẩm mỹ Y khoa Dr. Hải Lê tư vấn chi tiết!