Cắt mí có ăn được ếch không?
Việc ăn kiêng sau cắt mí luôn là vấn đề được chị em quan tâm. Bên cạnh một số thực phẩm không tốt cho vết thương như: rau muống, hải sản, thịt bò,… thì thịt ếch cũng là thực phẩm khiến chị em băn khoăn nên hay không nên ăn sau cắt mí. Vậy cắt mí có ăn được ếch không?
Cắt mí có ăn được ếch không?
Cắt mí là một tiểu phẫu đơn giản, tuy nhiên chế độ ăn uống sau cắt mí là vô cùng quan trọng, không chỉ giúp vết thương nhanh hồi phục mà còn hạn chế rủi ro xảy ra biến chứng.
Sau cắt mí để vết thương nhanh lành, bạn nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng nhằm tăng khả năng kháng viêm và chóng lành vết thương. Để vết thương nhanh lành, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu protein như thịt lợn nạc, sữa, phô mai, các loại đậu,… Những thực phẩm này sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và làm lành vết thương nhanh chóng.
Thịt ếch là món ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể trong 100g thịt ếch có 75g nước, 20g protit, 1,1g lipit, 159mg photpho, 22mg canxi, 1,3mg sắt, vitamin B1, B12,… giúp cung cấp cho cơ thể khoảng 92kcal.
Trong nam dược, ếch còn có tên gọi là điền kê (gà đồng), có vị ngọt, tính lạnh, với công dụng bổ tỳ vị, trẻ em lở ngứa… Thịt ếch có công dụng thanh nhiệt, trị chứng sung độc do nhiệt kết tụ bằng cách bồi đắp, còn được dùng để bồi dưỡng sau sinh nở, sau ốm người bệnh chóng hồi phục.
Trong dân gian, ếch thường được dùng các trường hợp trẻ em bị cam tích, bụng ỏng, còi xương, rôm sẩy, mụn nhọt, ngứa lở, ngủ không yên; phụ nữ sau sinh bị phù, sức khỏe kém, da mặt vàng sạm; bệnh nhân ho lao lâu ngày, các bệnh viêm loét miệng và họng do nhiệt, bệnh ngoài da viêm tấy…
Vậy cắt mí có ăn được ếch không? Xét về các chất và công dụng thì thịt ếch không gây hại cho người sau cắt mí. Tuy nhiên, theo các tài liệu nghiên cứu, do ếch sống ở ngoài đồng ruộng nên tỷ lệ ếch có ấu trùng sán cao đến 75%. Những ấu trùng này màu trắng, lẫn màu thịt nên rất khó phát hiện. Sau khi vào người, chúng sẽ nhanh chóng di chuyển đến các bộ phận khu trú thành những nang bệnh nguy hiểm. Ngoài ra còn có ấu trùng giun đầu gai, sau khi ăn, chúng sẽ di chuyển khắp cơ thể, chui vào mắt, gan, phổi,… Nếu vào mắt, nó sẽ gây sưng, xuất huyết trong mắt, thậm chí dẫn đến mù mắt.
Do vậy, sau khi cắt mí tuy không bắt buộc phải kiêng ếch nhưng để đảm bảo an toàn cho cơ thể, bạn vẫn nên kiêng ăn ếch.
Sau cắt mí cần kiêng ăn thịt ếch trong bao lâu?
Sau khi cắt mí cần kiêng thịt ếch, tuy vậy chúng ta không thể cứ kiêng khem mãi loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe này được. Thông thường bác sĩ sẽ tư vấn bạn nên kiêng ăn thịt ếch từ 3 – 5 tuần, tức là tới khi vết thương lành hằn và đôi mắt tự nhiên nhất. Điều này vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương, kết quả sau phẫu thuật, vừa không làm tăng nguy cơ để lại sẹo sau cắt mí.
Hy vọng, với những chia sẻ của Viện Thẩm Mỹ Y Khoa Dr.Hải Lê về vấn đề “cắt mí có ăn được ếch không” ở trên, chị em nên tuân thủ nghiêm túc và đúng đắn. Chỉ có như vật mới góp phần hoàn thiện nhất vẻ đẹp đôi mắt sau khi thực hiện cắt mí.
Bài viết trên, Dr.Hải Lê đã giải đáp cho bạn câu hỏi “cắt mí có ăn được ếch không?”, bạn nên tuân thủ thật đúng đắn và nghiêm túc, chỉ có như vậy mới góp phần hoàn thiện nhất vẻ đẹp đôi mắt.
>> Tham khảo: Sửa mí mắt Deep Tech20 – Công nghệ sửa mí lỗi độc quyền tại Dr.Hải Lê